Mật Độ Xây Dựng Là Gì? Quy Chuẩn Mới Nhất Về Mật Độ Xây Dựng

Chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc thậm chí là khá quen thuộc với cụm từ “mật độ xây dựng” khi làm quen với lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều người, bạn không hiểu rõ mật độ xây dựng là gì? Vì sao phải quan tâm đến mật độ xây dựng trong kế hoạch đầu tư hay kinh doanh nhà đất kiếm lời? Thực tế, đây là một trong những khái niệm đóng vai trò vô cùng quan trọng mà ai cũng nhất định phải biết nếu muốn bắt đầu xây cất một dự án nào đó tại Việt Nam. 

Bài viết hôm nay, nguyenhuymanh.com sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này cũng như đưa ra nhiều quy chuẩn mới nhất giúp bạn cập nhật nhanh tình hình chung. 

Mật độ xây dựng là gì?

Bất cứ một dự án nhà đất nào đó khi bắt đầu thiết kế, xây dựng đều phải dựa trên quy chuẩn xây dựng do Bộ Xây dựng Việt Nam ban hành. Mật độ xây dựng chính là một trong những quy chuẩn chung cần được thực hiện đó. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một chỉ số về tỷ lệ đất mà công trình xây dựng chiếm trên tổng diện tích toàn bộ đất sẵn có. 

Theo quy định hiện hành, mật độ xây dựng được chia thành 2 loại chính và phổ biến nhất như sau:

  • Mật độ xây dựng thuần: Là khái niệm chỉ tỷ lệ diện tích đất mà các công trình kiến trúc chính chiếm trên diện tích lô đất. Mật độ này không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình phụ ngoài trời như: bãi sân, hạ tầng, sân vườn, tiểu cảnh,…
  • Mật độ xây dựng gộp: Chỉ tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc chính trên diện tích toàn khu đất. Diện tích toàn khu đất được hiểu là bao gồm cả sân, đường sá, các khu cây xanh, công viên, không gian mở lẫn các khu vực không xây dựng công trình.
Mật độ xây dựng là gì?
Mật độ xây dựng là những con số quy chuẩn do Bộ Xây Dưng Việt Nam đề ra

TÌM HIỂU NGAY:

Mục đích của việc quy định mật độ xây dựng 

Hiểu được mật độ xây dựng là gì tất nhiên cũng cần phải biết ý nghĩa của mật độ xây dựng ra sao. Có như vậy, bạn mới thấy được tầm quan trọng mà chúng chiếm lĩnh trong mọi kế hoạch đầu tư, xây dựng bất động sản. Đầu tiên, có thể khẳng định với bạn rằng, cùng với hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng là những chỉ số quan trọng hàng đầu hiện nay đối với ngành xây dựng.

Mật độ này sẽ là thước đo, công cụ trực quan nhất giúp bạn so sánh nhanh chóng, hiệu quả giữa các tỷ lệ quỹ đất đang dành cho sinh hoạt dân cư nói chung. Việc xây dựng đúng mật độ xây dựng sẽ nhằm mục đích giúp cộng đồng dân cư có được không gian sinh hoạt khoa học hơn, phù hợp hơn. Đương nhiên, khi bạn sống trong một không gian thoáng đãng, trong lành, sức khỏe cũng trở nên tốt hơn. Từ đó, mật độ xây dựng dần dần chuyển thành phương tiện phản ánh giá trị của các đô thị hay dự án dân cư hiện tại.

Đối với những người hiểu và quen thuộc với việc đầu tư, kinh doanh nhà đất, họ sẽ chỉ nhắm vào đất có mật độ thấp. Mật độ xây dựng càng ít lợi ích càng lớn và càng tốt. Đất có mật độ thấp được hiểu là khu vực ít dân cư và có đầy đủ các công trình phục vụ nhu cầu ăn ở, sinh hoạt khoa học. Thay vì đất chỉ để xây nhà ở, đất có thể được tận dụng để xây hồ điều hòa, công viên cây xanh hay nhiều trung tâm giải trí,… 

Theo Luật Xây dựng mới nhất ban hành, nếu bạn xây dựng công trình vi phạm mật độ xây dựng sẽ bị xử phạt hành chính. Vì thế, nếu đang có kế hoạch xây cất, bạn cần phải hiểu rõ khái niệm cũng như những quy chuẩn đúng nhất về mật độ xây dựng, rồi điều chỉnh sao cho hợp lý, tuân thủ đúng giấy phép xây dựng được cấp. 

Mật độ xây dựng là gì?
Vinhomes Grand Park có mật độ xây dựng khoảng 22.53%, phần còn lại chủ yếu là khai thác tiện ích và cảnh quan xung quanh

XEM NGAY: Vinhomes Ocean Park – Thành Phố Sôi Động Giữa Ốc Đảo Bình Yên

Cập nhật thông số mật độ xây dựng theo quy chuẩn mới nhất

Có nhiều quy chuẩn về mật độ xây dựng được ban hành tùy theo quy mô, loại hình công trình cũng như dự án từ nhà ở cho đến nhà phố, chung cư,… Cụ thể, bạn có thể tham khảo thông tin về những quy chuẩn đó dưới đây:

Mật độ xây dựng nhà ở dân dụng

Nhà ở dân dụng bao gồm các dạng bất động sản thông dụng như: nhà ở riêng lẻ, nhà liền kề, nhà cấp 4, nhà vườn hay biệt thự,… Mật độ xây dựng được Chính phủ ban hành, quy định như sau:

Diện tích lô đất (m2) <= 50 75 100 200 300 500 1000
Mật độ xây dựng tối đa (%) Các quận nội thành  100 90 85 80 75 70 65
Các quận ngoại thành 100 90 80 70 60 50 50

Theo bảng trên, mặc dù đối với diện tích <=50m2, bạn được phép xây dựng 100% trên khu đất. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo có giải pháp thông gió và đón ánh sáng tự nhiên cho không gian căn nhà.

Mật độ xây dựng là gì?
Tùy vào loại hình công trình mà chỉ số mật độ xây dựng sẽ được quy định khác nhau

Mật độ xây dựng chung cư

Mật độ xây dựng chung cư được quy định quy chuẩn đầy đủ và cụ thể trong bảng sau:

    Chiều cao chung cư (m) Mật độ xây dựng quy chuẩn(%)
<=3.000m2 10.000m2 18.000m2 >=35.000m2
<=16m 75 65 63 60
25m 75 53 51 48
31m 75 48 46 43
37m 75 44 42 39
43v 75 42 40 37
>=46m 75 40 38 35

Ngoài ra, còn nhiều quy chuẩn về mật độ xây dựng dành cho nhà xưởng, nhà kho, nhà máy sản xuất hay các công trình khu đô thị đặc biệt. Bạn có thể tham khảo thêm ở những bài viết khác tại Website: nguyenhuymanh.com.

Kết luận

Trên đây là bài viết gửi đến bạn những thông tin cụ thể nhất về mật độ xây dựng là gì và các quy định về mật độ xây dựng chuẩn nhất hiện nay của Chính phủ Việt Nam. Hy vọng rằng, chúng mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình xây dựng nhà ở hay đầu tư bất động sản thuộc ngành xây dựng đầy tiềm năng này nhé!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  • AI - Mạnh: Chào quý khách hàng! Tôi là tư vấn viên tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo. Hãy hỏi tôi bất cứ câu hỏi gì, hoặc để lại số điện thoại để được MạnhBroker liên lạc tư vấn trực tiếp. Would you like to discuss Mật Độ Xây Dựng Là Gì? Quy Chuẩn Mới Nhất Về Mật Độ Xây Dựng?

Đang suy nghĩ... ...